024.4451.1111

6 thời điểm không nên cho bé bú kẻo vô tình gây hại cho trẻ

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng quý giá với trẻ. Thế nhưng, không phải thời điểm nào mẹ cho bé bú cũng có lợi cho bé. Cho con bú sai thời điểm thậm chí có thể gây hại cho trẻ. Mẹ cần lưu ý 6 thời điểm không nên cho bé bú dưới đây.

1. Không cho bé bú khi tâm trạng của mẹ không tốt

Mẹ sau sinh do nhiều yếu tố tác động, dễ có trạng thái tâm lý không tốt, cảm thấy không thoải mái, stress, lo lắng, căng thằng, dễ nổi cơn giận, thậm chí tệ hơn có thể bị trầm cảm. Trong những lúc như vậy, cơ thể sản sinh là nhiều độc tố, những chất này có thể ảnh hưởng đến chất lượng sữa, bé bú mẹ vô tình sẽ bú luôn lượng chất độc hại trong sữa.

Ngoài ra, giữa bé và mẹ có sự kết nối mạnh mẽ về mặt cảm xúc, nên khi mẹ không vui, bé bú cũng sẽ không ngon. Điều này dẫn đến bé tiêu hoá kém, hấp thụ kém hoặc không hấp thụ được hết các chất dinh dưỡng có trong sữa.

2. Không nên cho con bú ngay sau khi mẹ vừa tập thể dục

Tập thể dục xong là thời điểm cơ thể tiết ra nhiều mồ hôi, bài tiết các chất độc ra khỏi cơ thể. Vì thế, ngay sau khi vừa tập thể dục xong như chạy bộ, tập gym, yoga, mẹ không nên cho bé bú ngay. Theo dân gian, loại sữa mẹ cho bé bú ngay sau khi tập thể dục là “sữa nóng”. Con bú phải loại sữa này có thể gây rối loạn tiêu hoá, đầy hơi.

Tốt nhất, mẹ hãy cho con bú sau 30-40 phút, nghỉ ngơi để cơ thể trở lại trạng thái bình thường rồi mới cho bé. Mẹ có thể vắt sữa trữ sẵn cho bé nếu sợ bé đói.

3. Khi mẹ bị khô hoặc nứt núm vú – Thời điểm không nên cho bé bú

Khô hoặc nứt núm vú là hiện tượng thường gặp ở các mẹ sau sinh, nhất là ở thời điểm sữa chưa về, các mẹ bị tắc sữa. Lúc này, mẹ cho con bú trực tiếp có thể khiến bệnh nặng hơn do quá trình bú bé có thể cắn hoặc day ti mẹ. Khi núm vú bị khô, nứt, mẹ không nên cho bé bú ngay mà có thể vắt sữa và cho bé bú bình.

Xem thêm: Cách chữa tắc tuyến sữa 100% thành công ngay lần đầu tiên

4. Không nên cho con bú khi mẹ vừa tắm xong

Ngay sau khi mẹ vừa tắm xong, nhiệt độ cơ thể vẫn chưa ổn định và quay về trạng thái cân bằng, gây hiện tượng “sữa nóng”. Vì thế, mẹ nên chờ cho nhiệt độ cơ thể ở mức ổn định rồi cho con bú hoặc có thể tạm thời cho bé bú sữa trữ sẵn nếu bé đói, quấy khóc.

5. Không cho con bú khi mẹ đang uống thuốc trị bệnh

Các loại thuốc không dành cho phụ nữ đang cho con bú đều sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sữa mẹ. Vì thế, mẹ tuyệt đối không cho con bú khi đang sử dụng những loại thuốc này, chúng có thể khiến bé bị ngộ độc, thậm chí là tử vong.

Để đảm bảo sức khoẻ cho cả mẹ và bé, nếu mẹ bắt buộc phải uống những loại thuốc này thì nên cho bé chuyển sang bú bình với sữa công thức.

6. Khi đang làm trò cho bé cười – Thời điểm không nên cho bé bú

Bé bị chọc cuời trong lúc bú sẽ khiến bé mất tập trung, lúc này, một lượng sữa lớn chảy thằng vào miệng bé, dẫn đến bé bị sặc, thậm chí là nghẹn và chết người. Khi bé vui đùa là thời điểm không nên cho bú. Trong lúc bé bú, mẹ nên nói chuyện nhẹ nhàng, tâm sự, tránh để bé cười lớn hoặc khóc lớn.

Nguồn: https://chamsocsausinhvietcare.com/

Lý do chọn chúng tôi

Chuyên gia tư vấn 24/7: 024.4451.1111
(*Đăng ký ONLINE để nhận KM lên đến 50%)
0 bình luận về “6 thời điểm không nên cho bé bú kẻo vô tình gây hại cho trẻ”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Họ tên (*)
Email (*)
Điện thoại (*)

024.4451.1111