024.4451.1111

Hướng dẫn cho bé bú đúng cách mẹ nào cũng cần biết

Cho bé bú đúng cách giúp em bé hấp thụ được lượng dưỡng chất quý giá từ sữa mẹ. Đồng thời, cho con bú đúng cách, tránh ứ đọng sữa, sữa tiết ra không đều cũng giúp mẹ không bị tắc tia sữa, viêm tuyến sữa. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cho bé bú đúng cách chi tiết.

Tư thế cho bé bú đúng

Có rất nhiều tư thế cho bé bú đúng mẹ có thể lựa chọn sao cho mẹ và bé thoải mái nhất trong thời gian cho bú. Cụ thể mẹ có thể tham khảo các tư thế cho bú sau:

Tư thế bế hình nôi – cánh tay phía đối diện

Với tư thế này, mẹ cần ngồi vững chắc và bế trẻ nằm ôm vào lòng, hai tay tạo thành vòng cung vững chắc cho trẻ. Tay dùng để đỡ trẻ chính là tay ngược phía với bầu ngực trẻ đang bú. Ví dụ mẹ cho bé bú bầu ngực trái thì sẽ dùng tay phải và ngược lại. Động tác này phù hợp với mẹ chỉ sử dụng thuần thục được một tay thuận, giúp bé bú được cả hai bầu vú mà vẫn giữ bé được an toàn

Tư thế bế hình nôi – cánh tay cùng phía

Khi cho con bú theo tư thế bế hình nôi này, mẹ ngồi và bế trẻ tương tự như tư thế trên, tạo thành vòng cung vững chắc để giữ em bé. Tuy nhiên, tư thế này sẽ đổi ngược tay so với tư thế trên, tay dùng đỡ trẻ là tay cùng phía với bầu ngực đang cho bé bú.

Tư thế bú song thai

Tư thế cho bú này áp dụng với những mẹ sinh đôi, muốn cho cả 2 bé bú cùng lúc. Với tư thế này, mẹ cần dùng 1 tấm đệm lót chung đặt lên chân, sau đó cho nhẹ nhàng nâng đỡ hai bé trên tay của mình.

Tư thế bóng bầu dục

Cách này sẽ giúp mẹ đỡ mỏi tay hơn. Hãy tưởng tượng mẹ đang ôm một quả bóng bầu dục, mẹ ôm bé ngang qua lòng rồi cho bé bú.

Tư thế ngả lưng về phía sau

Với tư thế này mẹ cần ngồi gần tường/vách và cần 1 cái gối kê. Mẹ nằm ngả lưng về sau, dựa vào gối sao cho giữ nghiêng khoảng một góc 45 độ. Lúc này bé được đặt nằm trên bụng và tì vào ngực mẹ để bú.

hướng dẫn cho bé bú đúng cách

Tư thế nằm nghiêng

Mẹ nằm nghiêng và song song với bé. Bé nằm sát bên mẹ, tay mẹ đỡ lấy đầu bé và hướng dẫn cho bé quay mặt sang vú mẹ để bú. Tư thế này giúp cả mẹ và bé được thư giãn khi nằm, phù hợp cho những mẹ cho bé ngủ cùng ban đêm.

Tư thế giữ Koala

Tư thế này được mô phỏng theo tư thế của những chú gấu Koala khi cho con bú. Đầu gối của mẹ sẽ thành điểm tựa để giữ bé. Cho bé ngồi lên và mẹ ngồi thẳng đứng vừa tầm cho con chạm vào bầu sữa mẹ để bú.

Khớp ngậm ti đúng – hướng dẫn cho bé bú đúng cách

Không chỉ cần tư thế đúng, khớp ngậm đúng ngậm đúng cũng là mấu chốt của việc cho bé bú chuẩn khoa học. Khớp ngậm đúng không chỉ là ngậm hết quầng vú mà còn liên quan đến vị trí môi dưới, môi trên, cằm, lưỡi.

Khớp ngậm sai khiến bé bú mà không no, đồng thời khiến lượng sữa của mẹ ngày càng giảm, mẹ có thể bị tổn thương đầu ti, dẫn đến viêm, loét, nứt cổ gà.

Vậy khớp ngậm đúng là như thế nào? Mẹ quan sát và cảm nhận được những điều dưới đây nghĩa là khớp ngậm ti đã đúng:

  • Phần cằm của bé cắm sâu vào đầu vú mẹ
  • Khi bú đầu bé ngửa ra (cổ ngửa khoảng 140 độ)
  • Phần lưỡi của bé đưa ra phía trước, đè lên nướu dưới
  • Miệng của bé mở rộng, ngậm sâu vào quầng vú
  • Bé ngậm nhiều quầng vú dưới hơn quầng vú trên
  • Khi bé hút sữa mẹ không có cảm giác đau hay khó chịu
  • Bé bú nhanh ngay lúc đầu, sau đó khi có sữa, bé mút, nuốt, thở, thỉnh thoảng nghỉ rồi lại bú tiếp.

hướng dẫn cho bé bú đúng cách

Để có khớp ngậm ti đúng, mẹ hãy thực hiện những bước theo hướng dẫn cho bé bú đúng cách dưới đây:

Bước 1: Mẹ chọn tư thế cho bú thoải mái nhất, bế bé áp vào người mẹ, sao cho mặt bé gần với bầu vú.

Bước 2: Để đầu bé hơi ngửa một chút sao cho môi trên của bé có thể dễ dàng chạm vào núm vú của mẹ. Đưa đỉnh ti chạm môi trên của bé, lúc này nếu bé sẵn sàng bú sẽ há miệng rộng.

Bước 3: Một bàn tay mẹ đỡ cổ bé, để đầu bé ngửa ra thoải mái, cằm bé tựa bầu vú dưới của mẹ

Bước 4: Bàn tay kia tạo thành chữ C, ngón tay cái ấn nhẹ phía trên để hướng đỉnh ti lên phía môi trên của bé.  Đặt môi dưới của bé vào mép dưới của quầng vú (khoảng 1.5cm từ chân ti) cho bé bắt đầu ngậm từ môi dưới.

hướng dẫn cho bé bú đúng cách

Lưỡi của bé đưa ra phía trước, đè lên nướu dưới. Lúc này mẹ sẽ thấy màu hồng của môi bé, tức là môi bé vì miệng bé đang mở rộng, gắn chặt vào quầng vú, bé ngậm vú kín miệng. Phần lớn quầng vú sẽ nằm trong miệng bé.

Trong trường hợp bé không mở miệng lớn và không lè lưỡi dài ra, mẹ để đầu ti chạm đầu mũi bé, bé sẽ cố mở miệng rộng. Lúc này, mẹ dùng đầu ngón tay trêu đầu lưỡi bé, để bé thè lưỡi dài ra và bắt đầu áp dụng các bước phía trên để khớp ngậm ti đúng.

Chú ý lưu lượng sữa cho con bú

Nhiều mẹ đã sử dụng tư thế bú đúng, khớp ngậm ti chuẩn khoa học nhưng lại xem nhẹ lưu lượng sữa cho con bú, cho con bú tuỳ ý. Đây cũng là một sai lầm khi nuôi con bằng sữa mẹ. Việc mẹ đổi bên cho con bú liên tục khiến con không nhận được nguồn sữa cuối giàu chất béo của từng bên.

Con bú không hiệu quả có thể gây ứ đọng, cương vú, mất sữa. Vì thế, tốt nhất mẹ hãy cho con bú hết sạch từng bên, sau đó chuyển sang bên còn lại.

Trên đây là tất cả hướng dẫn cho bé bú đúng cách mẹ nào cũng cần biết để nuôi con bằng sữa mẹ chuẩn khoa học, giúp bé hấp thu dưỡng chất quý báu, phát triển khoẻ mạnh, toàn diện.

Đăng ký hội thảo tiền sản để có thêm kiến thức về chăm sóc tuyến sữa và cho con bú

Nguồn: https://chamsocsausinhvietcare.com/

Lý do chọn chúng tôi

Chuyên gia tư vấn 24/7: 024.4451.1111
(*Đăng ký ONLINE để nhận KM lên đến 50%)
0 bình luận về “Hướng dẫn cho bé bú đúng cách mẹ nào cũng cần biết”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Họ tên (*)
Email (*)
Điện thoại (*)

024.4451.1111