024.4451.1111

Mẹo chữa tắc tai sữa nhanh và hiệu quả ngay tại nhà

Bạn đang bị tắc tia sữa, sữa ứ đọng gây đau nhức vùng bầu ngực rất khó chịu. Con bạn không thể bú được vì tia sữa đang bị tắc. Vậy thì bạn hãy áp dụng ngay những mẹo chữa tắc tia sữa nhanh mà hiệu quả dưới đây.

Tắc tia sữa là gì, biểu hiện của tắc tia sữa

Tắc tia là tia sữa nổi cục, ứ đọng tại bầu ngực. Hiểu đơn giản về hiện tượng này chính là sữa mẹ vì một nguyên nhân nào đó bị ứ đọng không thể thoát ra ngoài. Khi để lâu sẽ gây ra những cục nhỏ kết tinh rất đau nhức, khi để lâu có thể gây ra biến chứng nguy hiểm như áp – xe vú.

Các biểu hiện của tắc tia sữa:

Đầu tiên, tắc tia sữa khi mới bắt đầu sinh con có biểu hiện: Cảm thấy căng tức ở đầu ti khi bé đòi bú, bé bú nhưng không có sữa chảy ra. Bầu sữa có cục cứng nổi lên hoặc sữa chảy thành từng giọt chứ không phải tia khi cố gắng bóp ra.

Giai đoạn tiếp theo: khó chịu ở đầu vú, đau rát đầu ti, mẹ bị sốt nhẹ 37.5 -38 độ. Bầu ngực xuất hiện nhiều cục cứng xung quanh. Đỏ rát đầu ti kết hợp với các triệu chứng mệt mỏi bất thường.

Giai đoạn xuất hiện mủ: Viêm tắc trong giai đoạn 2 sẽ trở nặng hơn và xuất hiện dịch mủ. Triệu chứng của bệnh đã bắt đầu trở nặng hơn rất nhiều. Mẹ trong giai đoạn này thường sốt cao lên tới 39 độ, cơ thể mệt mỏi kèm theo những biến chứng nguy hiểm tại bầu ngực.

Áp xe vú cũng diễn biến theo từng giai đoạn

Giai đoạn ban đầu của áp-xe vú: Sốt cao, bầu ngực căng cứng, có dịch mủ khi bóp nhẹ là biểu hiện đặc trưng trong giai đoạn này. Khi để nhiều ngày không được điều trị tích cực, bệnh có thể trở nặng và gây nguy hiểm tới tính mạng của mẹ.

Giai đoạn Áp-xe vú: giai đoạn này là giai đoạn nguy hiểm và đã bắt đầu đe dọa đến tính mạng của mẹ. Vì thế, cần đến ngay các cơ sở y tế để điều trị kịp thời.

Nguyên nhân gây tắc tia sữa

Tắc tia sữa có thể do nhiều nguyên nhân, nhưng nguyên nhân lớn nhất và có rất nhiều mẹ bị tắc tia sữa không ngờ đến đó chính là việc vệ sinh đầu vú. Nhiều mẹ không có thói quen vắt sữa thừa và vệ sinh sạch sẽ đầu vú đã gây ra hiện tượng tắc tia sữa

Ngoài ra, tắc tia sữa còn do một số nguyên nhân dưới đây:

– Mẹ bị cảm lạnh, nhiễm lạnh: Mẹ đọt ngột bị nhiễm lạnh, cảm lạnh dẫn đến nguồn sữa không thể lưu thông bình thường

– Tỳ vị bị tổn thương do chế độ ăn uống thất thường của mẹ

– Mẹ chưa có kinh nghiệm do lần đầu sinh con, chưa có nhiều kinh nghiệm

Các mẹo chữa tắc tia sữa nhanh và hiệu quả

Để áp dụng những mẹo này, ngay từ những ngày đầu tiên có biểu hiện tắc tia sữa, mẹ nên áp dụng ngay, để đến giai đoạn Áp-xe, các cách này đều không phát huy được hiệu quả nhanh chóng.

Cách đầu tiên mẹ có thể áp dụng đó là chườm nước nóng. Cụ thể, mẹ cho nước nóng vào chai hoặc túi chườm, chườm lên phần đầu vú, vừa chườm vừa kết hợp day để sữa lưu thông. Cách này chỉ áp dụng hiệu quả với giai đoạn đầu tiên của hiện tượng tắc tia sữa.

Vẫn ở giai đoạn này, mẹ có thể massage vú bằng tay để giúp sữa lưu thông. Mẹ dùng 2 bàn tay của mình ép hai bên vú vào nhau rồi day nhẹ nhàng từ từ theo vòng tròn khoảng 20-30 lần sẽ giúp làm tan chỗ sữa đã đông kết.

Massage cũng là cách giảm tắc tia sữa hiệu quả

Có một mẹo dân gian mà các mẹ cũng hay áp dụng trong khi bị tắc tia sữa đó là dùng lá mít:  Cách này rất đơn giản, chỉ cần hái vài lá mít tươi trên cây rồi hơ nóng. Sau khi đã hơ nóng, đặt lá mít lên phần sờ thấy cứng nhất trên bầu ngực rồi mát-xa nhẹ nhàng, từ từ dùng tay ấn mạnh theo chiều từ trên xuống dưới. Mẹ thực hiện liên tục trong 1 vài ngày đến khi sữa chảy ra thì cho bé bú ngay để tia sữa được thông hoàn toàn.

Mẹo cuối cùng mẹ có thể áp dụng đó là dùng lá đinh lăng. Lá đinh lăng rửa sạch, để ráo nước rồi nấu lấy nước uống, không chỉ giúp thông tắc tia sữa hiệu quả mà còn giúp sữa mẹ thơm hơn.

Chăm sóc sau sinh – Mẹo chữa tắc tia sữa và phòng chống tắc tia sữa sau sinh

Một trong những cách giúp phòng chống tắc tia sữa sau sinh hiệu quả đó là sử dụng dịch vụ chăm sóc sau sinh VietCare. Chăm sóc sau sinh không chỉ giúp cơ thể nhanh chóng hồi phục mà còn giúp kích thích tăng tiết sữa, ngăn ngừa tắc tia sữa hiệu quả.

Chăm sóc sau sinh VietCare sử dụng các nguyên liệu 100% thiên nhiên an toàn, sử dụng các bài massage chuẩn khoa học, giảm eo, tăng sữa về, nâng cao sức khỏe từ bên trong rất phù hợp với các mẹ sau sinh mong muốn vừa khỏe mạnh vừa muốn lấy lại vóc dáng thon gọn

Chăm sóc sau sinh, tăng tiết sữa hơn 30%

Tham khảo thêm về cách chữa tắc tia sữa:

http://chamsocsausinhvietcare.com/tat-tan-tat-nhung-cach-chua-tac-tia-sua-hieu-qua-nhat-1

http://chamsocsausinhvietcare.com/cac-meo-don-gian-chong-tac-tia-sua-hieu-qua

Hãy áp dụng ngay những mẹo chữa tắc tia sữa nhanh ở trên để tránh hiện tượng áp-xe vú ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và sự phát triển của con mẹ nhé. Tốt nhất sau khi sinh hãy đăng ký sử dụng dịch vụ chăm sóc sau sinh VietCare để ngăn ngừa tắc tia sữa hiệu quả. liên hệ hotline VietCare: 024.4451.1111 để được tư vấn chi tiết.

Lý do chọn chúng tôi

Chuyên gia tư vấn 24/7: 024.4451.1111
(*Đăng ký ONLINE để nhận KM lên đến 50%)
0 bình luận về “Mẹo chữa tắc tai sữa nhanh và hiệu quả ngay tại nhà”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Họ tên (*)
Email (*)
Điện thoại (*)