024.4451.1111

Xoa bóp chữa tắc tia sữa

Xoa bóp chữa tắc tia sữa là một phương pháp chữa tắc tia sữa hiệu quả. Phương pháp này mẹ có thể thực hiện hoặc nhờ người thân giúp. Trong giai đoạn đầu nếu biết thực hiện xoa bóp sớm có thể cải thiện tình trạng tắc tia sữa nhanh chóng.

Nguyên nhân mẹ bị tắc tia sữa sau sinh

Sữa mẹ có chứa nhiều dưỡng chất, giàu vitamin, chất béo. Khi các chất này cô đọng, tắc ứ có thể gây ra hiện tượng vón cục, tắc tia sữa.
Một số nguyên nhân bị tắc tia sữa sau sinh có thể kể đến:

  • Cho bé bú không đúng khớp ngậm
  • Các cữ bú cách nhau quá lâu, gây căng tức
  • Vệ sinh đầu ti không đúng cách
  • Mỗi cữ bú bé không bú hết sữa, khiến sữa bị tích tụ, gây vón, tắc tia sữa.

Biểu hiện của tắc tia sữa

Thông thường, hiện tượng tắc tia sữa sẽ bắt nguồn từ việc ngực luôn trong trạng thái cương cứng, kèm theo đó là cảm giác đau khó chịu hoặc nổi các cục lợn gợn bên trong ngực. Khi bé bú hoặc vắt bằng tay sữa sẽ rất khó chảy ra hoặc rất ít.

Tình trạng này nếu kéo dài có thể sẽ trầm trọng hơn. Một số ít các bà mẹ sẽ gặp phải tình trạng sốt nhẹ, người mệt mỏi, nóng ran, đau nhức, buồn nôn. Lượng sữa bị suy giảm nghiêm trọng, thậm trí không thể nào vắt ra được.

dấu hiệu tắc tia sữa

Cách xoa bóp chữa tắc tia sữa

Xoa bóp vùng bầu ngực và thực hiện bấm huyệt ở các huyệt kiên tỉnh, nhũ căn, ốc ế,…giúp hoạt huyết, tránh ứ đọng, giúp tia sữa được lưu thông.

Cách thực hiện:

Mẹ nằm ngửa, sau đó xoa lên vùng bị đau một lớp phấn rôm. Sau đó dùng tay xoa nhẹ nhàng khối cứng do sữa bị đóng cục. Một tay dùng để đỡ vú, tay còn lại dùng ngón giữa hoặc ngón trỏ ấn day từ đầu vú đến vùng khối cứng. Tiếp tục day và ấn từ khối cứng về phía đầu vú, thực hiện như vậy lặp lại và nặn đầu vú.

Vẫn dùng một tay đỡ vú, dùng ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa của tay còn lại bóp từ nhẹ sau đó mạnh hơn, bóp từ gốc vú đến đầu vú. Nếu có hiệu quả thì khối cứng sẽ mềm ra và tiêu dần, sữa dần dần chảy ra.

Bước tiếp theo cần làm là ấn các huyệt, cụ thể:

Với huyệt kiên tỉnh:

Huyệt nằm ở chính giữa bả vai, là điểm giữa của đường thẳng nối từ chỗ cao nhất của gáy (khi hơi cúi đầu) với bờ ngoài của mỏm vai. Mẹ sau sinh có thể nhờ chồng hoặc người thân, dùng ngón tay cái với lực mạnh bấm xuống và tạo cảm giác căng tức. Rất nhiều trường hợp, khi bấm huyệt kiên tỉnh có thể thông tia sữa tức thì.

Với huyệt ốc ế:

Huyệt ốc ế nằm ở bờ xương sườn 3, từ núm ti thẳng lên, cách đường chính giữa ngực khoảng 7cm. Sau khi xác định được vị trí của huyệt này, dùng đầu ngón tay day ấn mạnh vào huyệt.

Với huyệt nhũ căn:

Bạn nâng bầu ngực lên và ấn huyệt này. Huyệt này nằm ở vị trí từ đầu ngực trở xuống ở bờ trên xương sườn thứ 6, cách đường chính giữa ngực khoảng 7cm.

Với huyệt dịch môn:

Huyệt này nằm ở kẽ ngón tay, giữa ngón út và áp út. Bạn dùng ngón cái xoa bóp vào huyệt này, mỗi ngày từ 1-2 lần, dùng lực vừa phải sao cho tạo cảm giác đau nhẹ là được. Kết hợp massage ngực khi ấn huyệt để đạt hiệu quả tốt nhất.

Những lưu ý khi xoa bóp chữa tắc tia sữa

  • Phương pháp chữa tắc tia sữa này chỉ áp dụng với trường hợp tắc nhẹ, với các trường hợp đã xuất hiện mủ, mẹ nên đến thăm khám tại cơ sở Y tế.
  • Nên bình tĩnh xử lý, không nóng vội.
  • Giữ tinh thần thoải mái, lạc quan, không quá lo lắng, stress sẽ làm tình trạng tồi tệ hơn
  • Uống nhiều nước, 2-3 lít mỗi ngày, ưu tiên các loại nước như bồ công anh, lá vối, lá đinh lăng.
  • Có thể áp dụng nhiều cách chữa tia sữa với nhau, có những phương pháp phù hợp với cơ địa người này nhưng lại không phù hợp với người kia.

xoa bóp chữa tắc tia sữa

Tốt nhất, sau sinh mẹ nên chăm sóc bản thân tốt để cơ thể phục hồi nhanh chóng. Mẹ có thể tham khảo các dịch vụ chăm sóc mẹ sau sinh có massage kích sữa để tránh hiện tượng tắc tia sữa, nhất là với những mẹ sinh con lần đầu, chưa có nhiều kinh nghiệm chăm con.

XEM THÊM CÁC DỊCH VỤ KHÁC:

Nguồn: https://chamsocsausinhvietcare.com/

Lý do chọn chúng tôi

Chuyên gia tư vấn 24/7: 024.4451.1111
(*Đăng ký ONLINE để nhận KM lên đến 50%)
0 bình luận về “Xoa bóp chữa tắc tia sữa”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Họ tên (*)
Email (*)
Điện thoại (*)

024.4451.1111